vitality

HỎI ĐÁP

Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

Có hai loại nguyên liệu chính trong thành phần kem chống nắng:

  1. Chất hấp thụ: hấp thu hầu hết các tia UV.
  2. Chất phản xạ: phản xạ hoặc tán xạ hầu hết các tia UV ra khỏi da bạn.

Một số kem chống nắng sử dụng cả hai thành phần hấp thụ và phản xạ. Ví dụ về các thành phần phản chiếu bao gồm Zinc Oxide và Titanium Oxide. Trong khi đó chất hấp thụ tia cực tím sử dụng các thành phần như Oxybenzone, Octocrylene, long não 4-Methylbenzylidene và Butyl methoxy dibenzoylmethane.

Chỉ số SPF có nghĩa là gì?

SPF là viết tắt của Sun Protection Factor (Chỉ số chống nắng). Chỉ số SPF là tỷ lệ dẫn xuất trong phòng thí nghiệm đo lượng phóng xạ tăng lên gây đỏ da khi sử dụng kem chống nắng so với khi không sử dụng. Ví dụ, nếu chỉ mất 10 phút để làn da không được bảo vệ hiển thị màu đỏ, thì khi sử dụng kem chống nắng SPF30 đúng cách thời gian khiến da bị cháy nắng sẽ tăng lên từ 30 đến 300 phút. Trong thực tế, rất hiếm khi một người đạt được mức độ chống nắng chính xác này vì các yếu tố như bạn sử dụng bao nhiêu kem chống nắng, thời tiết và thậm chí loại da của bạn sẽ ảnh hưởng đến mức độ chống nắng . Trên thực tế, nhiều người Úc sử dụng không đủ lượng kem chống nắng cần thiết. Điều này dẫn đến việc người dùng kem chống nắng đạt được chỉ số SPF thấp hơn từ 50-80% so với quy định trên nhãn sản phẩm.

Kem chống nắng có chỉ số SPF 50+ tốt hơn như thế nào?

Hội đồng Ung thư khuyên nên sử dụng kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên. Kem chống nắng SPF30 loại trừ khoảng 96,7% bức xạ UV trong khi kem chống nắng SPF50+ chỉ bảo vệ tốt hơn một chút có thể ngăn chặn 98% tia UV. Dùng Kem chống nắng SPF50+ không có nghĩa là bạn có thể ở ngoài nắng trong thời gian dài hơn và bạn cũng nên sử dụng kem chống nắng kết hợp với các biện pháp chống nắng khác - mũ, kính râm, quần áo và bóng râm.

Phổ rộng có nghĩa là gì?

Một loại kem chống nắng có nhãn Broad Spectrum bảo vệ da bạn khỏi bức xạ từ cả hai tia UVA và UVB. Tất cả các loại kem chống nắng nhãn hiệu Cancer Council đều là phổ rộng.

Nên sử dụng kem chống nắng như thế nào là tốt nhất?

Kem chống nắng nên được sử dụng tất cả các khu vực da không được che chắn 20 phút trước khi tiếp xúc với tia cực tím. Nó nên được thoa đều trên vùng da khô, đã được làm sạch. Bạn cũng nên sử dụng lại nếu bạn đang tham gia các hoạt động bơi lội, thể dục hoặc sau khi lau khô bằng khăn.

Điều gì gây ra phản ứng với kem chống nắng?

Phản ứng với kem chống nắng rất hiếm và có thể là kết quả của sự nhạy cảm hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào được sử dụng trong các sản phẩm này. Một số người có thể có phản ứng với nước hoa, chất bảo quản, chất hấp thụ tia cực tím hoặc một thành phần khác của kem chống nắng.

Nhạy cảm với kem chống nắng rất phức tạp, từ nhẹ đến nặng và có thể liên kết với một loạt các yếu tố, bao gồm ánh sáng mặt trời, các chất gây dị ứng hoặc thuốc khác. Một số phản ứng xảy ra ngay sau khi thoa kem chống nắng trong khi những phản ứng khác (ví dụ: phản ứng dị ứng) có thể xảy ra sau khi sử dụng nhiều lần. Phản ứng cũng có thể được gây ra hoặc khiến nó nghiêm trọng hơn nếu kem chống nắng được sử dụng với một số loại thuốc hoặc các loại kem khác. Phản ứng xảy ra ở một tỷ lệ rất thấp - ít hơn 1% trong tổng số người dùng - tuy không phổ biến, có thể gây khó chịu cho những người bị ảnh hưởng.

Như với tất cả các loại sản phẩm, nên ngừng ngay việc sử dụng kem chống nắng nếu xảy ra phản ứng bất thường. Các cá nhân hoặc gia đình bị phản ứng với kem chống nắng nên hẹn gặp bác sĩ da liễu để tìm hiểu nguyên nhân gây ra phản ứng và nhận lời khuyên về các thành phần nên tránh trong tương lai.

Nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên như thế nào?

Hội đồng Ung thư khuyến cáo nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi hai giờ để đảm bảo rằng việc chống nắng được liên tục. Bạn nên thoa lại ngay sau khi bơi, tập thể dục hoặc hoặc lau khô bằng khăn.

Những tia nào trong ánh nắng mặt trời thực sự gây ung thư da?

Cả UVA và UVB đều gây tổn thương cho da và góp phần gây lão hóa sớm, cháy nắng và ung thư da. Tia UVA xâm nhập sâu vào da, dần dần phá hủy tính đàn hồi và gây lão hóa sớm. Tia UVB gây tổn thương da và có thể làm thay đổi cấu trúc của tế bào da, và cuối cùng dẫn đến ung thư da. Kem chống nắng phổ rộng, SPF30 (hoặc cao hơn) sẽ giúp bảo vệ chống lại cả bức xạ từ hai tia UVA và UVB.

Có thể sử dụng kem chống nắng cho trẻ sơ sinh không?

Hội đồng Ung thư khuyên bạn nên để trẻ tránh ánh nắng trực tiếp càng nhiều càng tốt khi mức độ UV từ 3 trở lên, vì da của chúng nhạy cảm hơn người lớn. Bạn nên lên kế hoạch cho các hoạt động hàng ngày để đảm bảo trẻ sơ sinh được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và nhằm giảm thiểu thời gian ra ngoài vào giữa ngày trong mùa hè khi mức độ UV ở mức cao nhất.

Khi điều này là không thể, hãy đảm bảo rằng trẻ được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời bằng bóng râm, quần áo bảo hộ và mũ. Thường xuyên kiểm tra vị trí quần áo, mũ và bóng râm của trẻ sơ sinh để đảm bảo bé tiếp tục được bảo vệ khỏi tia UV.

Việc sử dụng rộng rãi kem chống nắng cho trẻ dưới 06 thán tuổi thường không được khuyến khích.

Một số cha mẹ có thể thỉnh thoảng sử dụng kem chống nắng trên các phần nhỏ của da bé - trong trường hợp đó, cha mẹ nên cẩn thận chọn loại kem chống nắng phù hợp với trẻ sơ sinh - họ cũng có thể tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ. Kem chống nắng cho bé thường sử dụng các thành phần phản chiếu như oxit kẽm và tránh các thành phần và chất bảo quản có thể gây ra phản ứng ở da trẻ. Nó cũng quan trọng để test áp bì đầu tiên.

Bạn có thể bị cháy nắng trong một ngày nhiều mây không?

Có, bạn hoàn toàn có thể bị cháy nắng trong một ngày nhiều mây, vì một lượng đáng kể tia cực tím có thể xuyên qua các đám mây. Điều quan trọng là phải tập trung vào mức độ UV, không phải nhiệt độ - chống nắng là cần thiết mỗi khi mức độ UV từ 3 trở lên.

Những biện pháp bảo vệ nào khác nên được sử dụng ngoài kem chống nắng?

Hội đồng Ung thư khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc liên tục với tia cực tím. Kem chống nắng không bao giờ nên là hàng phòng thủ đầu tiên chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Điều quan trọng là phải đội một chiếc mũ rộng vành, quần áo bảo hộ, kính râm và sử dụng bóng râm nếu có thể. Không bao giờ sử dụng kem chống nắng để kéo dài thời gian bạn của bạn dưới ánh nắng mặt trời.

Thành phần hoạt chất được liệt kê ở mặt sau của ống / nhãn kem chống nắng là gì?

Đây là những thành phần được sử dụng để hấp thụ và / hoặc phản xạ các tia UVA và UVB có hại do ánh nắng mặt trời tạo ra. Một số loại tốt hơn trong việc hấp thụ UVA (ví dụ Butyl Methoxydibenzoylmethane / ‘Parsol, kẽm oxit), trong khi một số khác tốt hơn trong việc hấp thụ UVB (ví dụ Octyl Methoxycinnamate, Titanium Dioxide) và một số tốt cho cả hai (ví dụ Tinasorb). Hầu hết các loại kem chống nắng sử dụng hỗn hợp các chất hấp thụ UVA và UVB để tối ưu hóa các đặc tính chống nắng của chúng. Tất cả các thành phần chống nắng được sử dụng tại Úc đều được Hiệp hội Hàng hóa Trị liệu chấp thuận.

Các chất bảo quản được liệt kê ở mặt sau của ống / nhãn của kem chống nắng là gì Và tại sao chúng được sử dụng?

Đây là những thành phần cần thiết để bảo vệ sự toàn vẹn của kem / kem chống nắng. Bên cạnh các thành phần hoạt chất, kem chống nắng có chứa chất dưỡng ẩm, nước, dầu, chất nhũ hóa và các thành phần khác giúp duy trì nhũ tương kem và làm cho kem chống nắng dễ chịu và dễ dàng sử dụng. Nếu không có chất bảo quản, kem / kem chống nắng vi khuẩn vi khuẩn có thể phát triển và làm hỏng kem / kem dưỡng da và / hoặc gây nhiễm trùng da nếu bạn dùng kem chống nắng bị nhiễm bẩn.

Tại sao có nhiều loại kem chống nắng khác nhau?

Có nhiều thành phần chống nắng khác nhau để lọc và / hoặc phản xạ tia UVA và UVB có hại do ánh nắng mặt trời tạo ra. Một số hóa chất và thành phần hấp thụ các tia có hại, một số phản xạ chúng và một số làm cả hai. Hầu hết các loại kem chống nắng có chứa một hỗn hợp các hóa chất như vậy để tối ưu hóa chỉ số SPF 30+ (hoặc cao hơn). Có các đặc điểm khác như chống nước, dễ bôi, không nhờn, không gây kích ứng, không làm trắng da, v.v ... đòi hỏi các công thức đặc biệt với các thành phần, hoạt chất chống nắng và chất bảo quản khác nhau.

Tôi nên dùng liều lượng kem chống nắng ra sao?

Đối với người lớn khi sử dụng kem chống nắng hãy bôi ít nhất một thìa cà phê (5mL) kem chống nắng cho mỗi chi, mặt trước của cơ thể, mặt sau của cơ thể và mặt (bao gồm cả cổ và tai). Toàn thân vào khoảngt 35ml, 7 thìa tất cả.

Tôi nên sử dụng kem chống nắng thường xuyên như thế nào?

Kem chống nắng phải luôn được thoa lại ít nhất 2 giờ một lần. Có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của kem chống nắng khi bạn sử dụng nó. Các hoạt động như bơi lội, thể thao ngoài trời, ra mồ hôi, lau hoặc lau cơ thể, ... sẽ dẫn đến việc làm loãng hoặc loại bỏ kem chống nắng khỏi da của bạn. Bởi vì các nhà sản xuất kem chống nắng không thể dự đoán được tất cả các hoàn cảnh bạn sử dụng kem chống nắng, bởi vậy nên sử dụng kem chống nắng mỗi 2 GIỜ bất kể khả năng chống nước của Kem chống nắng.

Những quy định nào được áp dụng cho kem chống nắng tại Australia?

Việc sản xuất kem chống nắng được quản lý chặt chẽ bởi Cơ quan quản lý hàng hóa trị liệu (TGA) của Úc và một phần của quy trình này là tất cả các lô kem chống nắng được sản xuất đều được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo công thức do TGA phê duyệt cũng như tuân thủ số lượng hoạt chất được phê duyệt trước khi chúng tới tay người tiêu dùng.